Trái đất có hình dạng gì? Bí mật ít ai biết về Trái Đất

Trái đất là hành tinh duy nhất trong vũ trụ có sự sống tồn tại. Thế nhưng đã bao giờ bạn đặt câu hỏi Trái đất có dạng hình gì chưa? Nội dung bài viết dưới đây, climatechangehumanhealth.org sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

I. Trái đất có dạng hình gì?

Trái đất có hình dạng gì? Đó không còn là vấn đề mới, vì từ xa xưa con người đã nghi ngờ về hình dạng của những nơi mình sinh sống. Vì vậy, trước khi khoa học thực sự phát hiện ra vấn đề này, nhiều giả thuyết đã được đưa ra như sau:

1. Trái đất có phải là một mặt phẳng không? 

Nhiều thế kỷ trước, các nhà thiên văn đã dự đoán rằng hình dạng của Trái đất sẽ là một bề mặt phẳng. Vì chỉ khi nó là máy bay thì con người mới có thể di chuyển trên nó mà không bị rơi ra ngoài vũ trụ. Tuy nhiên, mãi về sau, người ta mới cho rằng Trái đất hình tròn. Nó giống như một quả cam đưa ra giả thuyết rằng chỉ những hành tinh tròn mới có thể tạo ra bóng tròn.

Lập luận này cũng nhanh chóng bị lật ngược, khi nhiều người cho rằng nếu Trái đất hình tròn thì tại sao mọi thứ không rơi khỏi bề mặt? Vậy những giả thiết này có đúng không? Câu trả lời chính xác về hình dạng thực sự của hành tinh đặc biệt nhất hệ Mặt Trời là gì?

2. Trái đất có hình dạng gì? 

Trái đất là hành tinh duy nhất trong vũ trụ có sự sống tồn tại

Hàng ngàn quan điểm và nghiên cứu trái ngược nhau đã được thảo luận. Cho đến khi Magellan bắt đầu chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới. Đồng thời, khi Colombo khám phá và phát hiện ra châu Mỹ, mọi lập luận cho rằng Trái đất là một mặt phẳng mới hoàn toàn bị bác bỏ. Sau này, với sự phát triển của khoa học công nghệ và kỹ thuật, hình dạng thực sự của trái đất đã được khẳng định.

Tương ứng, dựa trên phân tích vị trí vệ tinh trong không gian và các thuật toán thông minh, con người đã chứng minh chân thực về hình dạng của Trái đất. Tất cả các giả thuyết về hình tròn, quả cam, quả dưa… đều không chính xác.

Trên thực tế, hành tinh xanh của chúng ta là một hình cầu hơi dài. Dọc theo các cực đến xích đạo, Trái đất bị nén theo một đường thẳng, với các cực nam và bắc phẳng, nhưng con người không bị rơi khỏi bề mặt vì lực hút của Trái đất.

II. Sự thật ít ai biết về Trái đất

Trái đất không chỉ có Mặt trăng đồng hành mà còn có 2 tiểu hành tinh khác

1. Một năm có nhiều hơn 365 ngày 

Hiện nay, lịch chúng ta sử dụng được tính dựa trên chuyển động quay quanh trục của mặt trời. Như chúng ta đã biết, có 365 ngày trong năm. Tuy nhiên, con số chính xác mà các nhà khoa học chứng minh là 365,2564 ngày. Phần lẻ, 0,2564, là cơ sở để hình thành chu kỳ năm nhuận. Do đó, tháng Hai của năm nhuận có 29 ngày.

2. Tách Mặt Trăng khỏi một phần Trái Đất 

Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng Mặt Trăng được hình thành do sự va chạm của Trái Đất với một vật thể lớn. Chính vụ va chạm ngoài không gian đã khiến một phần nhỏ của Trái đất bị tách ra và trở thành mặt trăng ngày nay.

3. Trái đất cùng quỹ đạo với Mặt trăng và 2 vệ tinh khác 

Theo các nhà thiên văn học dự đoán, Trái đất không chỉ có Mặt trăng đồng hành mà còn có 2 tiểu hành tinh khác có cùng quỹ đạo. Hai hành tinh, 3753 Cruithne và 2002 AA29, được tách ra một phần từ một thiên thạch có tên là NEO. Thông thường, tiểu hành tinh 3753 Cruithne thường được gọi là “mặt trăng thứ hai”. Mặc dù nó không quay quanh Trái đất giống như Mặt trăng, nhưng đó là bởi vì hành tinh này có quỹ đạo giống như Trái đất.

4. Những thay đổi trong từ trường của Trái đất 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu sự thay đổi này từ thế kỷ 19. Kết quả là, từ trường của Trái đất sẽ bắt đầu di chuyển khoảng 600 dặm từ Nam bán cầu về phía Nam Đại dương. Và cứ thế, tốc độ của từ trường chuyển động nhanh hơn theo thời gian, và tốc độ tiếp tục tăng cho đến khi đạt tới tốc độ cực đại.

5. Tốc độ quay của Trái đất chậm lại

 Theo những đánh giá mới nhất, tốc độ quay của Trái đất đang dần chậm lại. Tuy nhiên, sự thay đổi này thường rất nhỏ nên chúng ta không thể nhận thấy được. Các tính toán cụ thể cho biết cứ sau 100 năm tốc độ này giảm đi 17 mili giây. Cứ khoảng 140 triệu năm, có 25 giờ mỗi ngày.

6. Trái đất thường không đồng đều về trọng lực 

Hành tinh duy nhất trong vũ trụ nơi có sự sống được tìm thấy có hình cầu

Hành tinh duy nhất trong vũ trụ nơi có sự sống được tìm thấy có hình cầu. Tuy nhiên, nó không phải là một khối cầu thực sự hoàn hảo. Do đó, âm lượng cũng không đồng đều. Sự khác biệt về khối lượng thường mang lại những dao động liên quan trực tiếp đến lực hấp dẫn ở tất cả các vùng. Trên thực tế, trọng lực của Vịnh Hudson ở Canada thấp hơn nhiều so với những nơi khác.

7. Hành tinh duy nhất không có tên của các vị thần 

Như chúng ta đã biết, các hành tinh trong hệ mặt trời đều được đặt theo tên của các vị thần La Mã. Ví dụ, Neptune – Sao Hải Vương, Venus – Sao Kim, Mercury – Sao Thủy, Mars – Sao Hỏa, Jupiter – Sao Mộc, Sao Thiên Vương – Sao Thiên Vương, Sao Thổ – Sao Thổ. Trái đất là một trường hợp đặc biệt, không có tên của Chúa.

8. Trái đất thường ẩn chứa nhiều vàng 

Theo các nhà khoa học, lượng vàng trên trái đất có thể bao phủ mọi bề mặt, và độ phủ đủ vàng tương đương với độ dày 0,49 mm.

9. Trái đất thực tế không phải là “hành tinh xanh” 

Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Maryland, Hoa Kỳ, Trái đất từng có màu tím. Cho đến nay, màu xanh lam là do vi khuẩn cổ đại. Vì vậy, thay vì sử dụng chất diệp lục, họ đã sử dụng một số phân tử khác có khả năng xử lý tốt ánh sáng mặt trời. Các phân tử này tạo ra sắc tố tím cho vi khuẩn và giúp trái đất khoác lên mình tấm áo tím lộng lẫy.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc Trái đất có hình dạng gì cùng các bí ẩn về hành tinh này. Trái đất tồn tại nhiều điều bí ẩn và đang chờ con người khám phá. Hãy truy cập website thường xuyên để trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!