Giải đáp: GK là gì? Vai trò và tầm quan trọng của GK trong bóng đá

gk-la-gi

Với những người dành tình yêu cho trái bóng tròn việc nắm được những thuật ngữ cơ bản trong môn thể thao vua là vô cùng quan trọng. Chúng ta đều biết mỗi một đội bóng đều có nhiều cầu thủ chơi ở những vị trí khác nhau và những người chơi này đều được gọi theo các thuật ngữ thông dụng như GK, ST, CDM, WB, CB,…

Trong bài viết ngày hôm nay, Olesport TV Live Soccer sẽ giúp các bạn nắm rõ được GK là gì cùng với đó là vai trò cũng như tầm quan trọng của GK trong đội bóng.

GK là gì trong bóng đá?

Trước tiên chuyên trang live football on tv Olesport TV sẽ giúp bạn tìm hiểu chính xác GK là gì? GK chính là cách viết tắt của từ  “Goalkeeper” trong tiếng Anh và khi dịch qua tiếng Việt thì nó có nghĩa là thủ môn. Trong bóng đá, thủ môn là người bảo vệ khung thành của đội nhà từ phía sau hàng hậu vệ và là chốt chặn cuối cùng của một đội bóng.

Như vậy có thể hiểu chính xác khi nhắc đến GK có nghĩa là nói về thủ môn. Vậy nhiệm vụ của GK là gì? GK hay thủ môn là người sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ khung thành, làm mọi cách để không cho bóng đi qua vạch vôi và làm rung lưới đội nhà.

GK cũng là người duy nhất trên sân được dùng tay chơi bóng hợp lệ trong vòng 16m50. Nếu thủ môn ở ngoài khu vực này, anh ta chỉ có thể chơi bóng bằng chân, giống như các cầu thủ khác trên sân.

Theo quy định bóng đá, GK (thủ môn) phải mặc áo khác màu với đồng đội và cũng không được trùng với màu trang phục của trọng tài. Đồng thời, số áo mà thủ môn hay khoác trên mình nhất đó chính là chiếc áo “số 1”.

Nhiệm vụ của GK là gì?

nhiem-vu-gk-la-gi

Nhiệm vụ của GK là gì?

“Thủ” trong từ thủ môn có nghĩa là phòng thủ, còn “môn” có nghĩa là cầu môn hay còn gọi là khung thành. Như vậy khi ghép hai từ lại thành “thủ môn” ta có thể hiểu nó có nghĩa nôm na là bảo vệ khung thành. Qua đó có thể thấy rằng, GK hay thủ môn là người chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ khung thành đội nhà, cũng như cản phá, ngăn cản đối phương ghi bàn.

Thủ môn giỏi là người biết đánh giá tình huống để có những pha ra vào hợp lý, những pha bật nhảy, phản xạ, cản phá tốt không chỉ bằng tay mà cả bằng chân.

Trong bóng đá đương đại ngày nay, nhiệm vụ của một GK là không chỉ phải biết bảo vệ khung thành mà còn phải biết phát động tấn công từ phần sân nhà hay phản công nhanh với những đường chuyền chính xác. Điều này đòi hỏi các thủ môn phải có khả năng chơi bóng bằng chân cực tốt.

Nhiều thủ môn có thể xử lý bóng bằng chân tốt như các cầu thủ khác trên sân và đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định sự toàn năng của một GK (thủ môn).

Tầm quan trọng của GK trong đội hình

Người ta thường cho rằng thủ môn là một nửa sức mạnh của đội, vì hầu hết các thất bại của đội là do lỗi của thủ môn. Đó có thể là kết quả của một pha ra vào sai lầm, một pha bắt bóng lỗi tai hại hay một phản xạ quá chậm chạp dẫn đến đội nhà phải nhận bàn thua. Chính vì thế áp lực với những người chơi ở vị trí GK là gì cũng là vô cùng lớn. Đôi khi một sai lầm cũng có thể giết chết sự “tự tin” cũng như sự nghiệp chơi bóng đỉnh cao của họ.

vai-tro-gk-la-gi

Tầm quan trọng của GK trong đội hình

David De Gea (Man Utd), Jan Oblak (Atletico Madrid), Alisson Becker (Liverpool), Manuel Neuer (Bayern Munich), Ederson Moraes (Man City), Marc-Andre ter Stegen (Barcelona) hay Thibaut Courtois (Real Madrid) ) là những người chơi ở vị trí GK hay nhất thế giới hiện nay. Tất cả các thủ môn kể trên đều có điểm chung là khả năng bắt bóng và phản xạ xuất thần.

Một trong những GK nổi tiếng nhất thế giới trong nửa thập kỷ đã qua chính là Manuel Neuer, người gác đền trong khung gỗ Bayern Munich luôn cực kỳ xuất sắc với những pha ra vào cực kỳ quyết đoán và không ít lần anh được ví như một “hậu vệ quét” (hay còn gọi là SW: Sweeper) trên sân.

Chỉ cần trong khung gỗ có một thủ môn đẳng cấp là các đồng đội trên sân có thể yên tâm thi đấu, điều này luôn mang lại lợi thế đáng kể cho một đội bóng.

Những tố chất nào cần có ở một GK (thủ môn) giỏi

Có một số yếu tố góp phần tạo nên một thủ môn thành công. Ngoài tài năng, các phẩm chất sau đây là rất cần thiết:

  • Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là sự ổn định. Theo các chuyên gia bóng đá, một thủ môn xuất sắc có thể được nhận biết dựa vào những con số thống kê anh ta thể hiện trên sân bóng ở những hạng mục như số phút giữ sạch lưới liên tiếp, số trận đã chơi trong một mùa giải, số trận giữ sạch lưới, khả năng bắt bóng bổng trong những pha không chiến, khả năng cản phá những tình huống 1 đấu 1, khả năng bắt penalty, tỉ lệ phần trăm cản phá thành công,…
  • Bên cạnh đó, một thủ môn giỏi phải có khả năng tập trung trong suốt 90 phút thi đấu chính thức. Luôn có một khoảng cách giữa người hùng và tội đồ khi bạn chơi ở vị trí GK. Chỉ cần một phút lơ là, đội bóng của bạn đôi khi phải nhận cái kết rất đắng.
  • Nhiều người nói nếu một hậu vệ phạm sai lầm, thủ môn có thể sửa chữa lỗi lầm đó cho họ. Nhưng phía sau một thủ môn là địa ngục, khi họ mắc sai lầm không ai có thể cứu vãn được nữa.
  • Một thủ môn giỏi còn phải có bản lĩnh vững vàng và khả năng lãnh đạo, cũng như tạo được “cái uy” trong những tình huống đối mặt với tiền đạo đối thủ.
  • Cuối cùng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy những thủ môn hàng đầu thế giới luôn có thần thái ngang tàng và không sợ sệt khi bước ra thi đấu. Tâm lý này sẽ giúp thủ môn thi đấu tập trung ngay cả khi mắc sai lầm trước đó.
gk-la-gi-trong-bong-da

Những tố chất nào cần có ở một GK (thủ môn) giỏi

Như vậy bài viết trên đã giải đáp được cho bạn GK là gì cũng như nhiều thông tin hữu ích liên quan đến vị trí đặc biệt này. Hy vọng đây là những điều giúp bạn hiểu rõ và thêm yêu mến về môn thể thao vua. Hãy nhớ thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để được bổ sung thêm những kiến thức bóng đá thú vị.