Tiền vệ là gì? Tìm hiểu vai trò của vị trí tiền vệ trong thi đấu

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội cao nhất. Do đó, mỗi vị trí trong bóng đá đều có tác động đáng kể đến kết quả của toàn đội. Các tiền vệ cũng không ngoại lệ. Vậy tiền vệ là gì? Mỗi tiền vệ đóng vai trò gì trong trò chơi của đội? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tiền vệ là gì? Khái niệm tiền vệ

tien-ve-la-gi

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì? Tiền vệ được biết đến là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân cỏ. Bảng xếp hạng bóng đá có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Tiền vệ là cầu thủ chơi bên dưới khu vực tiền đạo chủ động và bên trên khu vực phòng ngự. tiền vệ cũng được chia thành nhiều nhánh phụ tùy theo kế hoạch chiến thuật của huấn luyện viên. Chúng tôi có một tiền vệ trung tâm, một cầu thủ chạy cánh phải, một cầu thủ chạy cánh trái, một tiền vệ tấn công và một tiền vệ phòng ngự. Tất nhiên, vai trò hơi khác nhau cho từng vị trí. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của bạn là tạo bóng, lấy nó và bắt đầu tấn công. Tiền vệ thường là những người chơi kỷ luật và kỹ lưỡng nhất. Là một tiền vệ, điều đó rất dễ hiểu vì anh ấy có gần như tất cả các kỹ năng trong bóng đá. Chúng bao gồm: đường chuyền, cú sút, lập luận và đôi khi là cả phòng ngự. Yếu tố thể lực và kỹ thuật rất cần thiết cho các hậu vệ. Ngoài ra, khả năng quan sát và chấp nhận hài lòng cũng rất cần thiết.

Vai trò cụ thể của tiền vệ trong thi đấu

vai-tro-tien-ve

Vai trò tiền vệ

Tiền vệ tên là gì Tiền vệ được coi là vị trí rất quan trọng trong bóng đá. Có thể thấy rõ điều này ở trận chung kết Seagame giữa Việt Nam và Indonesia vừa qua, khi Văn Hậu thực hiện một pha vào bóng thiếu chủ ý khiến tiền vệ trụ cột của đội bạn phải rời sân và không thể tiếp tục thi đấu. Điều này đã chuyển phần còn lại của Indonesia từ chủ động sang bị động hoàn toàn. Dưới đây là vai trò chính xác của từng vị trí cho một tiền vệ cụ thể. Tiền vệ trung tâm hay còn gọi là CM (Center Midfielder) là cầu thủ trung tâm của đội bóng.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm được coi là vị trí quan trọng nhất trên sân. Người chơi ở vị trí này đòi hỏi khả năng quan sát và điều khiển trận đấu nhuần nhuyễn. Công việc chính của tiền vệ trung tâm là nhận bóng từ đồng đội và phân phối dọc tuyến. Ngay cả các tiền vệ trung tâm cũng là những người rê bóng giỏi và có thể tìm thấy những đường chuyền thành bàn của riêng họ. Hầu hết các đội bóng lớn trên thế giới đều chiếm vị trí tiền vệ trung tâm xuất sắc. Những cái tên nổi tiếng cho vị trí này là: Xavi, Toni Kroos, Paul Pogba, Luka Modric, …

Tiền vệ cánh

Cầu thủ chạy cánh bao gồm cả cầu thủ chạy cánh trái và cầu thủ chạy cánh phải. Dễ dàng nhận thấy hai vị trí này chơi ở hàng tiền vệ, nhưng hướng về cánh thay vì trung tâm như tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ ưa thích tốc độ và kỹ thuật. Ngoài ra, cầu thủ chơi ở vị trí này phải chuyền bóng chính xác cho đồng đội. Một cầu thủ chạy cánh linh hoạt hơn một tiền vệ trung tâm vì anh ta có thể chơi ở vị trí tiền đạo. Một số cái tên nổi bật cho vị trí này là: Di Maria, Eden Hazard, Arjen Robben…

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là tiền vệ chơi ngay dưới hàng tiền vệ trung tâm. Vị trí này không được nhiều người biết đến nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bóng đá hiện đại.

Một tiền vệ phòng ngự đóng vai trò giống như một tiền vệ trung tâm. Bạn còn phải nhận bóng từ đồng đội và phân phối chủ yếu giữa hai tuyến. Một tiền vệ phòng ngự điển hình không cần di chuyển nhiều và chịu trách nhiệm chính trong việc ngăn cản đối phương tấn công vào trung lộ. Ngày nay, bóng đá hiện đại đã khiến nhiệm vụ của một tiền vệ phòng ngự trở nên đa dạng hơn. Giống như một tiền vệ trung tâm, anh ấy có thể liên tục di chuyển, cầm bóng và bắt đầu tấn công. Những cái tên nổi bật cho vị trí tiền vệ phòng ngự là: Sergio Busque, De Jong, Keita, Casemiro, Jorginho…

Tiền vệ tấn công

tien-ve-tan-cong

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công trực tiếp chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công là cướp bóng và chuyền thẳng cho tiền đạo. Nhưng nếu bóng đá hiện đại đã sản sinh ra một cái tên chơi ở vị trí đó nhưng lại có khả năng dứt điểm tốt. Tiền vệ tấn công có thể tự tìm cách ghi bàn.

Những cái tên tiêu biểu cho những tiền vệ tấn công giỏi là:Iniesta, Kevin De Bruyne, Bernado Silva, Isco…Hơn nữa, nếu bóng đá được coi trọng về mặt chiến thuật. Có rất nhiều biến thể ở hàng tiền vệ được sản xuất. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của anh ta rất giống với các vị trí trên.

Trên hết là tất cả những kiến ​​thức giải thích thế nào là một tiền vệ. Rất mong quý độc giả có thêm hiểu biết về vai trò của các tiền vệ trong bóng đá, đặc biệt là môn thể thao phổ biến nhất thế giới. Đừng quên theo dõi trực tiếp bóng đá đêm nay tại kênh web 90P TV mỗi ngày nhé.