Thiên hà là gì? Những điều bạn chưa biết về thiên hà

Thiên hà là gì? Những điều thú vị xoay quanh thiên hà mà bạn chưa từng biết sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây. Hãy cùng climatechangehumanhealth.org khám phá nhé!

I. Thiên hà là gì?

Thiên hà là hệ thống lớn các thiên thể và vật chất liên kết với nhau bằng lực hấp dẫn

 • Thiên hà là hệ thống lớn các thiên thể và vật chất được liên kết với nhau bằng lực hấp dẫn, bao gồm các ngôi sao, tàn dư của sao, môi trường liên sao chứa khí, bụi vũ trụ và vật chất tối và là một loại thành phần quan trọng nhưng không được hiểu rõ.
 • Các thiên hà là tập hợp của khoảng 10 triệu đến nghìn tỷ ngôi sao khác nhau trộn lẫn với bụi, khí và có thể là vật chất tối quay quanh khối lượng của trung tâm. Đường kính trung bình của các thiên hà là từ 1.500 đến 300.000 năm ánh sáng.

II. Phân loại thiên hà

1. Thiên hà elip

 • Hệ thống phân loại Hubble đánh giá các thiên hà hình elip dựa trên hình elip của chúng. Các hình elip đi từ E0, một thiên hà gần như có dạng hình cầu, đến E7 với hình thuôn dài.
 • Những thiên hà này tương tự như ellipsoids và trông giống hình elip khi nhìn ở một góc nghiêng.
 • Dạng này cho thấy ít đặc điểm cấu trúc và thường có tương đối ít vật chất sao xen kẽ trong các thiên hà hình elip.

2. Thiên hà xoắn ốc

Các thiên hà với các ngôi sao xoắn ốc về phía trung tâm. Các ngôi sao và hầu hết các vật chất nhìn thấy khác trong loại thiên hà này nằm trên một mặt phẳng, nhưng khối lượng chính của các thiên hà xoắn ốc tập trung trong vùng hình cầu của vật chất tối mở rộng bao bọc vật chất khả kiến.

3. Thiên hà dị thường

Đây là những thiên hà có cấu trúc dị thường do tương tác thủy trùy với những loại thiên hà khác.

4. Thiên hà lùn

Nhiều thiên hà nổi bật với thiên hà xoắn ốc và hình elip, nhưng hầu hết các thiên hà trong vũ trụ đều nhỏ. Những thiên hà lùn này tương đối nhỏ so với một số thiên hà khác, chẳng hạn như kích thước bằng 1% đường kính của Dải Ngân hà và chỉ chứa vài tỷ ngôi sao.

III. Những điều chưa biết về thiên hà

Nhiều thiên hà nổi bật với thiên hà xoắn ốc và hình elip

 1. Nhà triết học Immanuel Kant là một trong những người đầu tiên cho rằng thiên hà Milky Way không phải là thiên hà duy nhất trong vũ trụ. Ông đã tạo ra thuật ngữ “island universe” để mô tả các thiên hà.
 2. Ước tính có khoảng 100 tỉ thiên hà trong vũ trụ có thể quan sát được.
 3. Thuật ngữ Milky Way được ứng dụng sớm nhất trong bài thơ “The House of Fame” của Geoffrey Chaucer.
 4. Tất cả các thiên hà khác đang lùi xa thiên hà của chúng ta do vũ trụ đang mở rộng. Tốc độ di chuyển nhanh hơn so với những thiên hà lân cận kể từ thiên hà Milky Way.
 5. Một số thiên hà cách xa Milky Way có hình dạng elip. Một số thiên hà khác cũng có hình dạng bất thường như thiên hà lùn.
 6. Thiên hà nhỏ nhất trong vũ trụ chỉ chứa từ 1 vài trăm đến vài ngàn ngôi sao.
 7. Thường tìm thấy thiên hà lùn xung quanh những thiên hà lớn hơn. Đồng thời hay bị mất sao bởi thiên hà láng giềng lớn hơn thông qua lực hấp dẫn.
 8. Hầu hết các thiên hà đều có một lỗ đen ở trung tâm, và chúng ta cũng không thể nhìn thấy lỗ đen khổng lồ ẩn giấu ở trung tâm thiên hà Milky Way.
 9. các thiên hà gần nhất với thiên hà Milky Way là Small Magellanic Cloud và Large Magellanic Cloud có thể không có lỗ đen.
 10. Mỗi thiên hà đều chứa bụi trong không gian giữa các sao.
 11.  Các thiên hà đang quay nhanh hơn so với dự đoán dựa trên lực hấp dẫn của các ngôi sao.
 12. Hầu hết không gian trong thiên hà là trống rỗng. Nếu các thiên hà có kích thước bằng quả cam thì chúng cách nhau 4800km còn bằng quả táo thì chỉ khoảng cách là một vài mét.
 13. Thiên hà gần nhất với Dải Ngân hà được gọi là Thiên hà Andromeda. Các thiên hà gần nhau có xu hướng hợp nhất lại gần nhau hơn, tạo thành các thiên hà lớn hơn.
 14. Không gian liên thiên hà khoảng trống được lấp đầy plasma loãng với mật độ trung bình chưa tới một nguyên tử trên mỗi mét khối.

IV. Danh mục các thiên hà

Có khá nhiều danh mục được sử dụng để liệt kê các thiên hà như:

 • IC: Index Catalogue
 • NGC: New General Catalogue
 • UGC: Uppsala General Catalogue
 • PGC: Principal General Catalogue
 • DDO: David Dunlap Observatory
 • ESO: European Southern Observatory

Trong đó NGC là danh mục chi tiết nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Trên đây là những thông tin thú vị mà chúng tôi tổng hợp chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thiên hà là gì và những thú vị xoay quanh thiên hà nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *