Sự thật bất ngờ: Hành tinh nào gần Trái Đất nhất trong hệ mặt trời

Sự thật bất ngờ: Hành tinh nào gần Trái Đất nhất trong hệ mặt trời

Trong thiên văn, Trái Đất là hành tinh thứ 3 trong hệ mặt trời. Thế nhưng hành tinh gần Trái Đất hơn cả lại không phải một trong hai hành tinh bên cạnh. Vậy thực tế, hành tinh nào gần Trái Đất nhất?

I. Thứ tự các hành tinh trong Hệ mặt trời

Hệ mặt trời với 8 hành tinh trong hệ mặt trời

Hệ mặt trời với 8 hành tinh trong hệ mặt trời

Hệ Mặt trời hiện đang có 8 hành tinh. 8 hành tinh này quay theo một quỹ đạo nhất định mà ở trung tâm là Mặt trời. Trước khi tìm hiểu hành tinh nào gần Trái Đất nhất, cùng điểm qua ngắn gọn thứ tự các hành tinh trong Hệ mặt trời.

Tính theo khoảng cách gần cho đến xa mặt trời nhất, ta có lần lượt thứ tự sau:

  • Sao Thuỷ: Hành tinh thứ nhất này gần mặt trời nhất. Kích thước sao Thủy lớn hơn mặt trăng một chút. Nhiệt độ ban ngày ở đây lên đến 450 độ C và hạ xuống âm đến hàng trăm độ vào ban đêm.
  • Sao Kim: Hành tinh thứ hai này cực kỳ nóng, hơn cả sao Thủy. Bầu không khí trên Sao Kim vô cùng độc hại. Kích thước tương tự Trái Đất nhưng áp suất bề mặt sẽ có thể nghiền nát vụn bạn.
  • Trái Đất: Là hành tinh thứ 3 trong Hệ, Trái Đất của chúng ta là một hành tinh nước có tồn tại sự sống nhờ bầu khí quyển giàu nitơ và oxy.
  • Sao Hỏa: Hành tinh thứ 4 gồm toàn đất đá và lạnh. Sao Hỏa có nhiều điểm tương đồng Trái đất như có núi, thung lũng, hệ thống bão…
  • Sao Mộc: Hành tinh thứ 5 này có kích thước khổng lồ, là hành tinh khí chứa đầy hidro và heli. Nếu đứng trên sao Mộc, bạn có thể được ngắm 69 mặt trăng cùng lúc.
  • Sao Thổ: Hành tinh thứ 6 theo khoảng cách trung bình tính từ Mặt trời, nổi tiếng với vành đai bao xung quanh nó. Sao Thổ chứa hidro, heli và cũng có nhiều mặt trăng không kém cạnh Mộc tinh.
Sao Thổ tinh cùng vành đai bao quanh

Sao Thổ tinh cùng vành đai bao quanh

  • Sao Thiên Vương: Hành tinh thứ 7 này chứa đầy metan trong khí quyển nên nó có màu lục lam, vài đai mờ bao quanh. Hành tinh khí khổng lồ này có đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo của nó và gần như song song với mặt phẳng quỹ đạo của hành tinh.
  • Sao Hải Vương: Hành tinh thứ 8 sao Hải Vương được biết đến nhờ những cơn gió mạnh đến nỗi nhanh hơn cả tốc độ âm thanh. Nằm xa mặt trời nên hành tinh này rất lạnh.

II. Hành tinh nào gần Trái Đất nhất?

Sau khi tìm hiểu lần lượt 8 hành tinh trong Hệ Mặt trời trên, liệu bạn đã có đáp án cho câu hỏi: Hành tinh nào gần Trái Đất nhất? Nếu câu trả lời đang là các “hàng xóm” hành tinh số 2 (Sao Kim) hoặc hành tinh số 4 (Sao Hỏa), thì có lẽ bạn cần đọc thêm kiến thức vô cùng thú vị dưới đây.

Thực tế, sao với sao Hỏa, Kim tinh gần với Trái Đất chúng ta hơn cả. Nhìn từ Trái Đất, ta có thể thấy sao Kim sáng rực trên bầu trời dưới hình dáng Sao Mai xuất hiện lúc gần sáng, hoặc sao Hôm vào buổi đêm.

Hình ảnh Sao Kim và Trái Đất

Hình ảnh Sao Kim và Trái Đất

Thế nhưng, hành tinh nào gần Trái Đất nhất lại không phải sao Kim, mà đó lại là sao Thủy – hành tinh thứ nhất trong Hệ mặt trời. Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Physics Today năm 2019.

Nghe thật vô lý bởi nếu xếp tất cả các hành tinh hệ lại, ta có sao Kim nằm giữa sao Thủy và Trái Đất. Lý giải điều này, các tiến sĩ, kỹ sư đến từ Đại học Alabama, NASA và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Kỹ thuật của Quân đội Mỹ đưa ra cách tính theo phương pháp “vòng tròn điểm”.

Tức, thay vì theo cách tính truyền thống chỉ tính khi chúng nằm ở điểm gần nhau nhất ở quỹ đạo, thì họ lại lấy theo khoảng cách trung bình giữa hàng loại điểm trên quỹ đạo của chúng trong vòng 10 nghìn năm.

Hành tinh nào gần Trái Đất nhất?

Hành tinh nào gần Trái Đất nhất?

Hành tinh nào gần Trái Đất nhất là sao Thủy. Lý giải như sau, Kim tinh mất 225 ngày quay quanh mặt trời. Vì thế nó và Trái Đất cần đuổi nhau rất lâu mới có thể tới điểm gần nhau nhất. Trong khi đó, Thủy tinh chỉ mất 88 ngày nên sẽ thường xuyên được “gặp” Trái Đất hơn.

Nên theo cách tính mới này, khoảng cách trung bình giữa sao Thủy và Trái đất chúng ta gần hơn nhiều so với khoảng cách với Sao Kim.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến khác cho rằng cần xác định lại thuật ngữ “gần nhất”. Giáo sư Steven Beckwith, giám đốc của Phòng thí nghiệm Khoa học Vũ trụ tại Đại học California ở Berkeley (Mỹ) ví dụ rằng dù người hàng xóm cạnh bạn có mỗi năm sống tại một nơi khác nhau, nhưng họ vẫn là người sống ở gần mình nhất.

Vũ trụ rộng lớn có vô vàn những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá ra hết. Kiến thức mới sẽ luôn có kiến thức mới hơn. Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin về hành tinh nào gần Trái Đất nhất trong hệ Mặt trời. Chúc bạn có những phút giây tìm hiểu khoa học vui vẻ.