Hướng dẫn chi tiết về cách chơi tấn từ A -> Z

Bài tấn là gì và cách chơi tấn như thế nào? Những thắc mắc xoay quanh đến thủ thuật chơi bài tấn được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến. Chuyên trang climatechangehumanhealth.org đã tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan đến trò chơi này, các bạn cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bài tấn là gì?

Bài tấn chính là cách chơi bài của Nga, đã du nhập vào Việt Nam và được chơi từ 2 – 4 người. Đây là một trong số những cách chơi thông dụng của bộ bài Tây. Bài tấn bắt nguồn từ nước Nga với tên là Durak (thằng ngốc – dùng để chỉ người còn bài cuối cùng). Bài tấn tương tự với bài ăn gian nói dối, nhưng luật chơi lại có nhiều điểm khác biệt.

Bài tấn là gì?

Tìm hiểu về các lá bài trong tấn

Để biết được cách chơi tấn thì trước tiên các bạn cần phải nắm kỹ toàn bộ tất cả các lá bài trong tấn. Chơi tấn cũng tương tự với các trò chơi bài khác, nó sẽ dùng bộ bài tây 52 lá. Về độ mạnh của những quân bài sẽ được sắp xếp ở mức độ tăng dần từ 2 -> át. Như vậy có nghĩa quân át sẽ là quân bài lớn nhất, quân bài 2 là quân bé nhất.

Trong bài tấn thì K sẽ được đọc là ca hoặc là già, Q sẽ được độc là quy hoặc là dầm, còn đối với J thì sẽ được là gi hoặc là bồi. Cũng tùy thuộc vào từng cách gọi của từng vùng miền hoặc có thể là sở thích của mỗi người.

Luật chơi bài tấn như thế nào?

+ Chơi tấn tối thiểu là 2 người, chơi theo chiều ngược kim đồng hồ.

+ Mỗi một người chơi sẽ được chia 8 lá bài. Sai đó, số lá bài còn lại sẽ được úp xuống dưới sàn, rút một cây bất kỳ lên đặt ngửa xuống dưới những lá bài úp đó. Cây ngửa đó có chất gì thì chất đó sẽ làm chủ thứ tự thứ 2 là thấp nhất và A (Át, Xì) chính là cây cao nhất. Ví dụ như, cây chủ là 3 (rô), khi đó rô sẽ làm chủ, 2 (rô) sẽ là cây thấp nhất, A (rô) là cây cao nhất trong cây chủ. Những cây này có thể bắt được 2 -> A của chất còn lại.

+ Người đi tấn đánh bất cứ bài nào ở trên tay, nhưng tốt nhất là đánh cây nhỏ trước và không phải là cây chủ. khi đó, người ở phía bên phải đi tấn sẽ đỡ với lá bài có cùng chất, giá trị cần phải cao hơn cây bài của người đi tấn. Lấy ví dụ: người đi tấn đánh con 3 (cơ), người tấn còn lại sẽ đánh con 4 hoặc là 6 với bất cứ chất nào. Trường hợp không có thì hãy bỏ qua.

+ Trong trường hợp người đỡ tấn được thì người đỡ sẽ là người đi tấn, tất cả số lá bài đã tấn rồi sẽ bỏ đi. Còn nếu như người chơi đỡ tấn mà không đỡ được, chịu thua thì người đơ xtaans sẽ phải lên tấn những lá bài của mình. Người ở phía bên tay phải của người đỡ tấn sẽ mở vòng mới tấn người bên tay phải. Người có lá bài trên tay không đủ 8 sẽ tiến hành bốc lá đã úp ở dưới để đủ 8 theo đúng thứ tự người đi tấn, vòng theo ngược chiều kim đồng hồ.

+ Và cứ như thế cho đến khi người nào hết bài trước thì người đó sẽ giành chiến thắng.

Những lưu ý quan trọng khi chơi bài tấn

Ở trong chuyên mục tai app king fun cũng đã chia sẻ đến với mọi người về một số các lưu ý quan trọng khi chơi bài tấn cụ thể như sau:

Những lưu ý quan trọng khi chơi bài tấn

+ Khi đã đến lượt ra bài nhưng có lời nói hoặc là động tác khiến người chơi còn lại hiểu là cho qua lượt thì mặc nhiên không được hồi lại.

+ Khi đến lượt mình ra bài có lời nói về lá bài định ra thì phải hạ lá bài đó xuống và không được thay đổi. Trong trường hợp không hạ xuống được (hoặc là vì nói xạo, không có) thì có thể bị xử thua hoặc phạt bốc thêm một lá và tùy theo quy ước trước đó.

+ Khi người chơi đi trước chưa có quyết định chính thức là hạ bài mà người đi sau vội hạ bài của mình thì người đi trước sẽ có quyền yêu cầu người đi sau cầm bài lên lại, như vậy thì người đi sau đã bị lộ bài.

+ Người chơi sẽ có quyền không cho người khác biết được rằng mình còn bao nhiêu lá bài ở trong tay. Người chơi khác chỉ được đánh số lượng lá bài tối đa bằng số lá bài người chơi cầm trên tay trong 1 vòng đấu.

+ Người chơi không được có động tác đếm, kiểm tra những lá bài đã được hạ xuống và chỉ được tính nhẩm. Luật cấm lục rác, toàn bộ người chơi sẽ không được quyền xem lại, đếm lại các lá bài của các người vòng trước. Trong trường hợp bị phát hiện lục rác thì tùy theo quy ước trước đó, người chơi có thể sẽ bị xử thua, hoặc là phải bốc thêm một hoặc là một số lá bài.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin ở trên do chuyên gia KingFunTV chia sẻ đã giúp cho mọi người biết được cách chơi tấn chuẩn nhất. Cùng nhau chia sẻ các thông tin hữu ích này đến với bạn bè và người chơi cùng các bạn nhé!