Sự thật thiên văn thú vị về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời

Sự thật thiên văn thú vị về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời

Thiên văn kỳ diệu và bí ẩn luôn chứa những sự thật bất ngờ và thú vị nhiều khi con người vẫn chưa thể tìm hiểu hết. Bạn đã biết gì về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

I. Khám phá những thông tin cơ bản về hệ mặt trời 

Trước khi tìm hiểu về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, ta cần nắm rõ những thông tin cơ bản sau.

Hệ Mặt Trời hay còn gọi là Thái Dương Hệ, được hình thành khoảng 4,6 tỷ năm trước từ sự suy sụp của đám mây phân tử khổng lồ. Trong Hệ Mặt trời, mặt trời nằm chính giữa và xung quanh là các thiên thể khác chịu lực hấp dẫn và chuyển động theo quỹ đạo của nó.

Hình ảnh hệ mặt trời

Hình ảnh hệ mặt trời

Trước đây, hệ mặt trời có 9 hành tinh xung quanh, lần lượt các hành tinh xếp theo vị trí gần cho đến xa mặt trời nhất đó là: Sao Thủy, sao Kim, Trái Đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương và sao Diêm Vương.

Nhưng đến năm 2006, hội Thiên văn quốc tế đã loại hành tinh lùn sao Diêm Vương ra khỏi hệ mặt trời. Vì thế, chỉ còn lại 8 hành tinh. Và ngày nay, các nhà thiên văn học vẫn đang tìm kiếm một hành tinh thứ 9 đang tồn tại trong Hệ Mặt trời và cho đến hiện tại đã tìm được rất nhiều manh mối.

Ngoài các hành tinh chính trong Hệ Mặt trời, còn có các tiểu hành tinh khác với đường kính khác nhau từ vài chục mét cho đến tận vài trăm ki lô mét. Hầu hết các hành tinh đều có những vệ tinh nhỏ bên cạnh, trừ sao Kim và sao Thủy.

Bên cạnh đó, Hệ mặt trời còn có sao chổi, là sao có phần nhân rắn, chứa nước đá vôi, bụi cùng đuôi hơi nước dài cả triệu ki lô mét quay quanh mặt trời theo quỹ đạo elip dẹt.

II. Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời là gì?

Đâu là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời

Đâu là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời?

Đã từng nghe tên các hành tinh quay xung quanh mặt trời, nhưng lại chưa biết hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời là gì? Bạn sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau.

Trước tiên, hãy cùng xem kích thước 8 hành tinh trong hệ mặt trời có gì đặc biệt nhé.

Hành tinh Đường kính (km) Khối lượng (kg)
Sao Thuỷ 4.878 km 3,3 x 10^23 kg
Sao Kim 12.104 km 4,87 x 10^24 kg
Trái Đất 12.756 km 5,98 x 10^24 kg
Sao Hỏa 6.787 km 6,42 x 10^23 kg
Sao Mộc 142.796 km 1,9 x 10^27 kg
Sao Thổ 120.660 km 5,69 x 10^23 kg
Sao Thiên Vương 51.118 km 8,68 x 10^25 kg
Sao Hải Vương 48.600 km 1,02 x 10^26 kg

Kích thước các hành tinh trong Hệ Mặt Trời

Qua bảng trên, có thể thấy, hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời chính là sao Mộc. Sao Mộc nắm giữ kích thước lớn nhất về cả đường kính lẫn khối lượng.

So với Trái Đất, hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời này có đường kính gấp gần 11 lần. Khối lượng sao Mộc cũng lớn hơn 318 lần Trái Đất và thể tích chúng hơn 1.321 lần.

So với Mặt trời, bán kính sao Mộc bằng khoảng 0,1 lần. Khối lượng bằng khoảng 0,001 lần.

III. Những sự thật thú vị về hành tinh lớn nhất trong Hệ mặt trời

Có nhiều sự thật thú vị về các hành tinh

Có nhiều sự thật thú vị về hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời

Sau khi đã biết hành tinh lớn nhất trong Hệ mặt trời là gì, bạn chắc hẳn sẽ thêm phần thích thú khi phát hiện thêm những sự thật và kiến thức thiên văn vô cùng thú vị về sao Mộc sau đây.

 • Nếu nhìn từ Trái Đất, sao Mộc sẽ là thiên thể sáng thứ 4 trong Hệ Mặt trời, sau mặt trời, mặt trăng và sao Kim.
 • Sao Mộc được phát hiện gần 3000 năm trước, vào khoảng thế kỷ 8 Trước Công nguyên, bởi những người Babylon cổ đại.
 • Thời gian tự quay quanh trục của sao Mộc nhanh nhất trong các hành tinh của Hệ Mặt trời là 9 tiếng 55 phút.
 • Phải hết tận 11 năm Trái Đất thì hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời này mới quay xong một vòng mặt trời.
 • Về kích cỡ, tất cả các hành tinh còn lại trong Hệ cộng lại cũng không bằng sao Mộc.
 • Sao Mộc được coi là một “ngôi sao thất bại”. Nguyên nhân bởi thành phần của nó gồm hai khí hydro và heli tương tự như Mặt Trời. Vấn đề là ở chỗ chúng lại không đủ lớn để tạo ra phản ứng nhiệt hạch.
 • Hành tinh khí này có một vết đỏ lớn. Thực chất đó là một cơn bão trong bầu khí quyển của hành tinh này. Tuổi thọ của cơn bão này đã hơn 300 năm, nó đủ lớn để chứa 3 Trái Đất ở bên trong.
 • Nếu bạn tò mò hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời này có mùi gì. Bật mí là nó sẽ không dễ chịu chút nào. Tầng khí quyển cao của sao Mộc là những đám mây sulfur và ammonia, vì vậy nếu có thể ngửi, đó sẽ là một mùi hôi thối rất khó chịu.
 • Tổng cộng sao Mộc có tới 69 Mặt trăng, là hành tinh có nhiều Mặt trăng nhất trong hệ mặt trời. Trong đó, Ganymede là Mặt trăng lớn nhất của sao Mộc cũng là Mặt trăng lớn nhất trong Hệ Mặt trời. Nó thậm chí lớn hơn cả sao Thủy.
 • Sao Mộc còn được gọi bằng cái tên “hành tinh lộng gió” bởi tốc độ gió trung bình dao động từ 310 – 650 km/h.
 • Được bao phủ bởi một lớp mây âm 145 độ C, nhưng lõi sao Mộc lại nóng hơn cả Hệ Mặt trời. Chúng lên tới 24.000 độ C.
Bề mặt hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời

Bề mặt hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời

Với những thông tin kiến thức và những sự thật bất ngờ về hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời được liệt kê rất chi tiết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về Sao Mộc và có thêm tình yêu với thiên văn học.