Bias là gì? Ý nghĩa của bias trong cộng đồng fan Kpop

Bias là gì

Nếu bạn là fan hâm mộ các idol Hàn Quốc cũng như các bộ Anime thì chắc chắn không còn quá xa lạ với thuật ngữ bias. Vậy bias là gì, được hiểu như thế nào? Tại sao lại phổ biến như vậy? Hãy cùng climatechangehumanhealth.org chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

I. Bias là gì?

Bias được dùng phổ biến trong Kpop có nghĩa là thành viên mà bạn yêu thích nhất

Bias là một thuật ngữ tiếng Anh được cộng đồng fan Kpop, Anime sử dụng rất phổ biến. Chúng được sử dụng như một danh từ, phó từ hoặc ngoại động từ nên có những ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Hiện nay, thuật ngữ bias còn được sử dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể như sau:

1. Bias với vai trò là danh từ

Với cách dùng như là danh từ thì bias được hiểu theo các ý nghĩa sau:

  • Bias là độc dốc, độ xiên.
  • Bias là đường chéo
  • Bias còn là khuynh hướng đặc biệt yêu thích một người hoặc một hiện tượng nào đó.
  • Trong ứng dụng tin học, bias là dấu phẩy tự động.
  • Trong lĩnh vực vật lý, bias thế hiệu dịch tự động.

2. Bias có vai trò là phó từ

Khi được sử dụng với tư cách là phó từ, bias được hiểu là là hành vi tạo sự chú ý với những người xung quanh bằng cách tác động đến điều nào đó.

Bên cạnh đó, bias còn là sự yêu thích, thần tượng của khán giả dành cho một ca sĩ, diễn viên… hoặc một vấn đề nào đó trong đời sống. Đây cũng là ý nghĩa của bias được giới trẻ sử dụng phổ biến nhất.

3. Bias có vai trò là ngoại động từ

Với vai trò là ngoại động từ thì bias là gì? Khi sử dụng như một ngoại động từ thì bias không mang ý nghĩa tích cực, nó có thể hướng dư luận hoặc công chúng công kích một người nào đó,

Trong những cách giải nghĩa trên thì có 2 nghĩa cơ bản của bias được mọi người sử dụng nhiều nhất, đó là thiên hướng về một hiện tượng hoặc nhân vật nào đó; và sự yêu thích thần tượng, người hâm mộ dành cho một người nào đó.

II. Ý nghĩa của bias như thế nào?

Như đã chia sẻ ở trên, bias là thuật ngữ được dùng rộng rãi trong cộng đồng fan Kpop, Anime cũng như trên mạng xã hội. Để hiểu rõ bias là gì, chúng ta sẽ phân tích ý nghĩa của thuật ngữ này trong từng lĩnh vực cụ thể như sau.

1. Bias trong Anime

Bias trong Anime cũng được hiểu là nhân vật mà bạn yêu thích nhất trong bộ truyện tranh đó

Trong cộng đồng fan Anime, thuật ngữ bias dùng để chỉ những nhân vật hoạt hình mà bạn yêu thích nhất cũng như thiên vị nhất trong bộ truyện tranh đó.

Ví dụ, bạn là fan truyện tranh Conan, trong đó bạn thích nhất là nhân vật chính Conan thì Conan chính là bias.

2. Bias trong facebook

Thuật ngữ bias trên facebook cũng có ý nghĩa tương tự với bias trong Kpop. Bởi hiện nay đa số fan Kpop thường dùng facebook để cập nhật các tin tức về thần tượng của mình.

3. Bias trong Kpop

Bias cũng là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong cộng đồng người hâm mộ nhạc Hàn Quốc. Vậy bias là gì trong Kpop?

Theo giải nghĩa, bias trong Kpop được dùng để chỉ thành viên nhóm nhạc mà bạn yêu thích nhất. Thông thường người hâm mộ sẽ bias thành viên này vì ngưỡng mộ tài năng, tính cách, khả năng cá hát hoặc đơn giản là yêu thích vẻ ngoài của họ. Đối với những thành viên khác thì fan vẫn tôn trọng, yêu thích nhưng bias luôn là ưu tiên hàng đầu.

Người hâm mộ thường bias bởi idol có vẻ đẹp dễ thương hoặc sở hữu tài năng đặc biệt

Ví dụ như trong nhóm nhạc nữ Black Pink, thành viên bạn yêu thích nhất là Lisa thì Lisa chính là bias của bạn.

Người hâm mộ sẽ thường chỉ dành tình cảm cho bias và hỗ trợ bias cũng đặc biệt hơn sơ với những thành viên khác trong nhóm. Điển hình là ki fan hâm mộ Lisa của BlackPink sẽ chuẩn bị những phần quà đặc biệt để tặng bias khi tham dự fansite.

Có thể thấy, thuật ngữ bias với cộng đồng fan Kpop có ý nghĩa rất đặc biệt, nó được xem là cách nhận biết và giao tiếp của fan khi nói về thần tượng của mình. Khi bạn có cùng bias với ai đó thì việc tìm ra tiếng nói chúng và lên ý tưởng cho những sự kiện đặc biệt của idol sẽ dễ dàng hơn.

III. Bias và Stan trong Kpop có gì khác nhau?

Stan là fan cứng, thường có hành động thái quá với thần tượng

Đối với fan Kpop, thì ngoài bias còn có stan cũng được sử dụng phổ biến. Vì thế mà nhiều người cho rằng 2 thuật ngữ này có ý nghĩa giống nhau, nhưng thực tế không phải như vậy.

Theo đó, stan được dùng để chỉ fan cứng của một idol Kpop nào đó. Những người này thường có hành động cuồng nhiệt với thần tượng một cách quá mức, họ có thể dành nhiều thời gian để quan sát, bám theo idol của mình.

Được biết, stan bắt nguồn từ bài hát cùng tên được phát hành năm 200 của rapper Eminem. Bài hát này có những ca từ nói về hành động quá mức, thiếu suy nghĩ và có phần điên cuồng của fan dành cho thần tượng.

Qua cách giải thích bias là gì ở trên, có thể thấy stan và bias mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Trong khi stan có những hành động, suy nghĩ thái quá đối với thần tượng, thì bias chỉ dùng hành động, thái độ ôn hòa để thể hiện mình là người hâm mộ văn mình.

IV. Một số thuật ngữ liên quan đến bias

Bias idol là việc bạn ủng hộ thần tượng đó trong mọi dự án âm nhạc

Dưới đây là một số thuật ngữ có liên quan đến bias trong Kpop, qua đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa của bias là gì.

  • Card bias: những fan Kpop sẽ thường sưu tầm những tấm thẻ in hình idol của mình và đi kèm với album của nhóm nhạc mình thích. Thế nhưng, việc sưu tầm những tấm thẻ đúng bias của mình là điều không dễ dàng bởi đa số các album hiện nay đều phát hành card một cách ngẫu nhiên. Vì thế mà cộng đồng fan Kpop mới có hình thức đổi card với người khác để sưu tầm được đúng card bias của mình, thậm chí có những người còn bổ số tiền lớn để có được đúng card thần tượng mà mình thích.
  • Bias idol: cụm từ này có ý nghĩa tương đương với bias. Là một bias idol, bạn sẽ tin tưởng và ủng hộ thần tượng mình trong mọi dự án âm nhạc.
  • Bias list: dùng để chỉ danh sách những idol mà bạn thích. Bạn hoàn toàn có thể bias nhiều idol của các nhóm nhạc khác nhau hoặc ca sĩ solo, diễn viên nào đó.
  • Ultimate bias: được hiểu là bias mà bạn coi trọng, thần tượng nhất trong số những bias mà bạn yêu thích.
  • Bias Wrecker: cụm từ này có nghĩa là kẻ chen chân, tức là một thành viên trong nhóm nhạc mà có bias của bạn hoặc người nổi tiếng nào đó nổi bật hơn khiến vị trí bias hiện tại của bạn có thể bị soán ngôi. Tuy nhiên, suy cho cùng thì sức ảnh hưởng của người này vẫn chưa đủ để bạn chuyển sang bias họ.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được chính xác ý nghĩa của bias là gì. Đồng thời cũng mang đến những thuật ngữ liên quan đến bias trong cộng đồng fan yêu thích nhạc Hàn Quốc. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn những từ ngữ mà giới trẻ đang sử dụng phổ biến.