Đội vô địch Ngoại hạng Anh được bao nhiêu tiền thưởng?

doi-vo-dich-ngoai-hang-anh-duoc-bao-nhieu-tien-thuong

Với những người yêu bóng đá quốc tế, Ngoại hạng Anh chính là giải bóng đá hấp dẫn mà không ai muốn bỏ lỡ bất cứ trận đấu nào cả. Chất lượng giải đấu tốt, cũng đồng nghĩa với doanh thu của các câu lạc bộ cũng rất cao khi thi đấu tại sân chơi này. Vậy, đội vô địch Ngoại hạng Anh được bao nhiêu tiền? Trong bài viết dưới đây, Xôi Lạc TV sẽ giúp cho các bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc này.

Đôi nét về giải đấu Ngoại Hạng Anh

doi-net-ve-giai-dau-ngoai-hang-anh

Đôi nét về giải đấu Ngoại Hạng Anh

Ngoại hạng Anh trong tiếng Anh có tên là English Premier League, đây là giải đấu chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ của Anh. Đây cũng là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống bóng đá nước Anh, và đồng thời cũng là giải bóng đá chính trong hệ thống thi đấu quốc gia.

Giải đấu Ngoại hạng Anh sẽ gồm có 20 câu lạc bộ cùng nhau tranh tài. Và sử dụng hệ thống lên xuống hạng cuối mùa giải cùng với English Football League (EFL). Được đánh giá là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Ngoài các câu lạc bộ từ Anh thì những đội bóng đến từ xứ Wales vẫn tham gia thi đấu bình thường. Ngoại hạng Anh được ví như một công ty lớn với hơn 20 câu lạc bộ thành viên đóng vai trò như là những cổ đông.

Giải Ngoại hạng Anh được chính thức ra đời vào ngày 20/02/1992 sau khi các câu lạc bộ đang chơi ở giải hạng Nhất tách ra khỏi hệ thống Football League, đây là giải đấu được thành lập vào những năm 1888. Ngoại hạng Anh được ra đời với mục đích về vấn đề bản quyền truyền hình.

Vô địch Ngoại hạng Anh được bao nhiêu tiền?

vo-dich-ngoai-hang-anh-duoc-bao-nhieu-tien

Vô địch Ngoại hạng Anh được bao nhiêu tiền?

Ngoại Hạng Anh được biết đến là giải đấu cạnh tranh khốc liệt nhất hiện nay. Chính vì thế, để vô địch Ngoại Hạng Anh là điều không dễ dàng. Và đội vô địch sẽ nhận được số tiền thưởng sau khi mùa giải kết thúc. Vậy đội vô địch Ngoại hạng Anh được bao nhiêu tiền? Số tiền thưởng mà đội vô địch và các câu lạc bộ khác tại Ngoại Hạng Anh sẽ được phân chia hậu hĩnh nhằm hỗ trợ họ phát triển và chiêu mộ các cầu thủ tài năng về đội bóng. Đặc biệt, có thể xây dựng, mua sắm cơ sở vật chất mới. Kết quả là tất cả các đội bóng đều kiếm được số tiền rất lớn từ bản quyền phát sóng không chỉ được bán ở nước Anh mà còn trên khắp thế giới.

Theo đó, câu lạc bộ sẽ nhận được một khoản kinh phí từ các nguồn cụ thể như phí quảng cáo và khoản tiền bản quyền phát sóng truyền hình nước ngoài sẽ được phân chia cho 20 câu lạc bộ tham gia. 50% số tiền bản quyền phát sóng truyền hình còn lại (50% trong nước) cũng được phân chia theo số trận đấu của từng câu lạc bộ. Ngoài ra, vị trí của các đội bóng ở trên BXH sẽ bị chia cắt khá lớn.

Trong những năm trở lại đây, các câu lạc bộ giành được chức vô địch Ngoại Hạng Anh sẽ kiếm được trung bình hơn 150 triệu bảng từ giải đấu này. Cụ thể, ở mùa giải 2018-2019, câu lạc bộ Manchester City đã giành được chức vô địch với hơn 38,37 tỷ bảng Anh tiền thưởng ở vị trí đầu bảng (hơn đội bóng Liverpool khoảng 1,919 tỷ bảng), nhận tổng mức phí chuyển nhượng lên đến 150 triệu bảng. Mặc dù Liverpool đứng ở vị trí thứ 2, thế nhưng câu lạc bộ này đã có nhiều trận đấu được phát sóng tại Vương quốc Anh. Theo đó, kết quả mà họ nhận được chính là 152 triệu bảng Anh từ giải đấu Ngoại hạng Anh.

Đội bóng xếp cuối bảng đấu kiếm được hơn 100 triệu bảng từ giải đấu Ngoại hạng Anh. Theo đó, con số này cao hơn rất nhiều so với các giải đấu quốc nội khác như Serie A, Bundesliga. Cụ thể, câu lạc bộ Juve chỉ giành được danh hiệu vô địch ở mùa giải 2018-2019 với mức lợi nhuận khoảng 86,6 triệu bảng. Cho dù giải đấu Serie A không chia tiền ngang ngửa như Ngoại Hạng Anh. Tại Bundesliga, câu lạc bộ Bayern chỉ nhận được cho mình 57 triệu bảng.

Ở Ngoại Hạng Anh, một câu lạc bộ không có được thành tích thi đấu vẫn có thể kiếm được cho mình hàng trăm triệu bảng mỗi năm. Đây cũng là lý do tại sao cuộc đua tranh giành thứ hạng tại Ngoại Hạng Anh được diễn ra rất căng thẳng. Để làm được điều này ban tổ chức giải đấu đã thay đổi khung giờ cũng như chiến lược phát sóng bản quyền toàn cầu của Ngoại hạng Anh. Chính sự ra đời của giải đấu này đã giúp không ít câu lạc bộ phất lên một cách nhanh chóng.

Việc đội vô địch mang về tổng cộng 38 triệu bảng Anh tiền thưởng cho chức vô địch Ngoại hạng Anh ở mùa giải 2021-2022 sẽ là mức thưởng cao nhất trong số 5 giải đấu quốc nội hàng đầu ở khu vực châu u. Theo đó, con số này dựa vào các nguồn thu khác xoay quanh câu lạc bộ, ví dụ như bản quyền phát sóng truyền hình quốc tế, tiền thưởng giải đấu chia đều cho các câu lạc bộ tham gia trước đó,…

Tiếp tới là 34,2 triệu bảng khi vô địch La Liga ở mùa giải 2021-2022; 20 triệu bảng vô địch ở giải đấu Serie A; 15,4 triệu bảng cho đội vô địch ở giải đấu Ligue 1 và Bundesliga không nằm trong danh sách thống kê của The Athletic. Bởi vì nó khác biệt với phần còn lại do thưởng theo đúng mức trung bình thời thời gian 5 năm. Tuy nhiên, The Athletic cũng úp mở, câu lạc bộ vô địch quốc gia Đức bỏ túi số tiền chỉ kém cạnh mỗi Ngoại hạng Anh.

Như vậy, Xoilac TV đã giải đáp cho các bạn thắc mắc đội vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền trong bài viết trên. Có thể thấy không chỉ có đội vô địch mới giành được số tiền lớn tại giải đấu này mà các câu lạc bộ tham gia Ngoại Hạng Anh cũng bỏ túi khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Để cập nhật các bản tin mới nhất về giải đấu này, hay lịch thi đấu đầy đủ, bảng kèo nhà cái chính xác hãy truy cập vào website Xoilac TV ngay nhé.